TẠI SAO DEV CẦN GIỎI TIẾNG ANH?!

 Thứ Hai, 22/04/2019

TẠI SAO DEV CẦN GIỎI TIẾNG ANH?!

TẠI SAO DEV CẦN GIỎI TIẾNG ANH?! Thật sự không có khái niệm nào về giỏi tiếng Anh, điều đó tùy vào môi trường làm việc và công việc bạn […]

TẠI SAO DEV CẦN GIỎI TIẾNG ANH?!

Thật sự không có khái niệm nào về giỏi tiếng Anh, điều đó tùy vào môi trường làm việc và công việc bạn đang làm. Tuy nhiên giỏi tiếng anh sẽ mang đến cho các dev nhiều cơ hội để phát triển hơn vì:

1. Sách, tài liệu lập trình chất lượng đều bằng Tiếng Anh

Thật vậy, dù muốn hay không thì bạn vẫn phải đọc những tài liệu bằng Tiếng Anh. Các ngôn ngữ lập trình, platform, framework, …. đều có tài liệu bằng TA. Đôi khi cũng có vài cuốn sách được dịch sang Tiếng Việt (TV) nhưng số lượng rất ít và thú thật dịch ra đọc thấy như hạch

2. Công cụ hỗ trợ đều bằng TA

Mọi tool và công cụ giải đáp trực tuyến đều dùng ngôn ngữ TA. Rõ ràng ta không thể lập trình và giao tiếp gói gọn trong cộng đồng VN được, trong khi ngoài kia cộng đồng thế giới hơn 7 tỉ dân với những lập trình viên chuyên nghiệp và nhiều năm kinh nghiệm.

3. TA là công cụ để làm việc trong các công ty đa quốc gia

Kể từ khi thế giới trở nên phẳng, việc làm được các nước chuyển ra nước ngoài thì VN cũng có rất nhiều công ty, khách hàng từ khắp nơi trên thế giới đầu tư vào. Và TA là ngôn ngữ cầu nối để bạn làm ăn được với họ, TA được nói hầu như 100% ở các công ty lớn có lãnh đạo là ngoại quốc. Và để apply vào đó, để có được lương cao, môi trường tốt với những developer giỏi làm đồng nghiệp bạn không thể thiếu TA.

Sự thật là nếu bạn có CV với dòng chữ TOIEC: 990, IELTS: 9.0 thì không một công ty nào có thể từ chối được bạn, ngoại trừ mấy ngành cần chuyên môn cao.

4. TA là công cụ hỗ trợ làm việc on-site ở nước ngoài

Đặc biệt là những dev muốn tự do chạy nhảy, có TA thì bao luôn mọi client không phân biệt màu da sắc tộc…Right?

5. Nếu bạn muốn làmcủa một start-up

Nếu bạn có một ý tưởng và muốn phát triển nó lên thành start-up cho riêng mình, TA lại càng cần thiết. Không một nhà đầu tư mạo hiểm nào muốn rót tiền vào một kẻ phát âm không chuẩn hoặc không thể trình bày được ý tưởng của mình.

“Tôi có thể thuê người giỏi Tiếng Anh!” – ôi không, chỉ có bạn mới có thể hiểu hết được chính đứa con đẻ của mình. Không ai khác ngoài chính bạn.

 

Cách nào để học TA hiệu quả

Không có cách nào hiệu quả, chấm hết.

Lên google ‘phương pháp học tiếng Anh’, ngay lập tức trả về hơn 5 triệu kết quả và trong đó có những kết quả trùng nhau. Thật sự không có phương pháp nào hiệu quả, cái đó tùy thuộc vào mỗi cá nhân. Có bạn thì nghe mới học được, có bạn thì đọc mới học được, có bạn lại xem Disney channel mới học được……

Nhưng có những nguyên tắc mà theo mình nên tuân theo để khiến việc học trở nên dễ dàng, đơn giản vì nó được nghiên cứu và thử nghiệm rất nhiều rồi.

#1 – Thay vì học từng từ thì hãy học cụm từ và dùng nó biến đổi sang các câu khác.

#2 – Không nên học ngữ pháp quá nhiều, nó sẽ khiến bạn nói không trôi chảy.

#3 – Nên nghe nhiều hơn và nói theo những cách nói của người bản xứ, giọng điệu lên xuống trong câu.

#4 – Nên lặp lại một chủ đề, cụm từ, câu nào đó nhiều lần nếu có cơ hội.

#5 – Học ngữ pháp thụ động qua việc tự kể lại một chủ đề nào đó theo nhiều mốc thời gian.

#6 – Đọc những cuốn sách có ngôn ngữ đơn giản (sách cho trẻ em).

#7 – Nói to và rõ những gì muốn nói. Đừng ngại mắc lỗi.

Đó chỉ là 7 nguyên tắc cho những ai còn thắc mắc về TA, còn ai giỏi rồi thì bỏ qua nhé. Những cố gắng mỗi ngày sẽ đóng góp vào thành công sau này, đừng nản chí nếu không thấy ngay được kết quả, hãy nghĩ rằng nó đang âm ỉ cháy bên trong rồi sẽ có ngày bạn được đền đáp xứng đáng.

Nguồn: Techtalk

Comments


Image

Hỏi tư vấn viên